คลังเก็บหมวดหมู่: กีฬา

เล่นกีฬาอย่างไรให้สุขภาพดี

การเล่นและการแข่งขันกีฬานั้นเป็นสิ่งที่จะสามารถทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดีอยู่แล้วแต่ในบางครั้งก็อาจจะเห็นคนที่เล่นกีฬาหรืออกกำลังกายนั้นไม่ได้มีสุขภาพดีทุกคนเสมอไปเพราะด้วยประเภทกีฬาการรับประทานอาหารและปัจจัยอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้คนเล่นกีฬานั้นอาจจะเสียสุขภาพได้ ดังนั้นแล้วถ้าหากต้องการเล่นกีฬาและมีสุขภาพที่ดีนั้นควรทำอย่างไรและต้องปฏิบัติตนอย่างไรเมื่อมีการเล่นกีฬาประเภทต่างๆเพื่อให้สุขภาพดีด้วย

รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเล่นกีฬาในเยื่องต้นเพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมที่ดีที่จะสามารถเล่นกีฬาและออกกำลังกายได้ อาหารที่ดีหมายถึงอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและให้พลังงานที่คุ้มค่า โดยสำหรับคนที่เล่นกีฬาและออกกำลังกายนั้นควรจะรับประทานอาหารประเภทโปรตีนเป็นหลักเพื่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพื่อการเล่นกีฬสาและออกกำลังกายได้อย่างสุขภาพดีนั่นเอง

เลือกประะเภทกีฬาที่เหมาะสมจะช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น ถึงแม้การเล่นกีฬาและการออกกำลังกายนั้นจะเป็นสิ่งที่ทำร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดีอยุ่แล้วนั้น แต่การเลือกประเภทจะยิ่งเป้นการส่งเสริมให้สุขภาพดีมากยิ่งขึ้นถ้าหากเรามีการเลือกประเภมกีฬาและการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเราโดยการเลือกเล่นกีฬาให้เหมาะสมกับตัวเรานั้นก็คือการเลือกกีฬาที่เอิ้อำนวยทั้งในด้านสรีระร่างกายและความชอบของเราด้วย เพราะถ้าหากเรามีการเลือกกีฬาที่เหมาะกับสรีระร่างกายแล้วนั้นจะทำให้การเล่นกีฬาช่วยให้สุขภาพดีเนื่องจากเป็นกีฬาที่เหมาะกับร่างกายของเรา

เล่นกีฬาออกกำลังกายพอประมาณไม่มากไปและไม่น้อยไป บางครั้งการที่ทำให้คนเล่นกีฬาและเสียสุขภาพนั้นก็มาจากการเล่นที่มากไปและน้อยไป บางคนก็หักโหมเล่นกีฬาเอาเป็นเอาตาย ทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนล้าสะสมและอาจจะเกิดเป็นโรคหรือมีอาการต่างๆที่เกี่ยวกับสุขภาพตามมาภายหลังได้และสำหรับคนที่ออกน้อยไปก็ไม่ดีก็จะทำให้ร่างกายไม่เกิดความแข็งแรงและมาสมดุล ดังนั้นแล้วการออกกำลังกายที่เหมาะสมคือการออกกำลังกายเท่าที่ร่างกายของเรานั้นรับไหว

ทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง แน่นอนว่าอะไรก็ตามที่เรามีการทำอย่างต่อเรนื่องมักจะได้ผลัพธ์ที่ดีเสมอ ดังนั้นแล้วการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายก็เช่นเดียวควรมีการทำอย่างติ่เนื่องก็จะสามารถเห็นผลัพธ์ในเรื่องสุขภาพและร่างกายได้

ให้ร่างกายได้พักผ่อนและผ่อนคลายบ้าง ไม่ควรเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายทุกวันควรให้ร่างกายกล้ามเนื้อและสมองได้มีการผักผ่อนบ้างนั่นเอง เพือไม่ให้เกิดความเหนื่อยล้าที่มาเกินไปเพราะถ้าหากร่างกายเกิดความเหนื่อยล้ามากเกินไปก็อาจจะทำให้สุขภาพนั้นเสียได้นั่นเอง

 

สนับสนุนโดย  ดู E-SPORT

ข่าวที่น่าสนใจ

ประวัติ “The Answer” อัลเลน ไอเวอร์สัน (Allen Iverson) 

เส้นทางชีวิตการเป็นนักกีฬาอาชีพของ อัลเลน ไอเวอร์สัน (Allen Iverson) กำลังพุ่งทะยานขึ้นไปสู่จุดสูงสุด แต่มันกลับสวนทางกับชีวิตนอกสนามของเขา ถึงแม้ผลงานในสนามจะดีจนเป็นที่ยอมรับของคนทั้งโลก แต่ชีวิตส่วนตัวของเขากลับมีปัญหารุมเร้ามากมาย ทั้งเรื่องที่เขาเข้าไปพัวผันกับพวกกลุ่มอันธพาล หรือแก๊งสเตอร์ มีปํยหาเรื่องทะเลาะวิวาท

แถมที่ร้ายแรงที่สุดคือถูกจับกุมในข้อหามีกัญชาและอาวุธปืนผิดกฎหมายอยู่ในครอบครอง มีปัญหาเรื่องวินัยในการมาซ้อม ทั้งขาดซ้อม และมาสาย ทำให้มีปัญหาผิดใจกับโค้ช แลร์รี่ บราวน์ (Larry Brown) จนหลายๆ ครั้งมีข่าวลือออกมาว่าทางต้นสังกัดอย่าง ฟิลาเดลเฟีย เซเว่นตี้ซิกเซอร์ (Philadelphia 76ers) ทนกับพฤติกรรมของเจ้าตัวไม่ไหวและต้องเทรดเขาออกจากทีม

แต่จนแล้วจนรอด อัลเลน ไอเวอร์สัน (Allen Iverson)

ก็ยังคงได้ใส่ยูนิฟอร์มของ ฟิลาเดลเฟีย เซเว่นตี้ซิกเซอร์ (Philadelphia 76ers) ลงสนามต่อไป และมันเป็นเหมือนหอกที่แทงใจเหล่าบรรดาทีมงาน และโค้ชของทีม เพราะเมื่อยามที่ อัลเลน ไอเวอร์สัน (Allen Iverson) สวมร้องเท้าลงไปในสนาม เขากลายเป็นคนที่ทุ่มเททุกอย่างที่มีเพื่อชัยชนะ และกลายเป็นคนที่ทีมขาดไม่ได้เลย จนถึงช่วงฤดูกาล 2000 – 2001 ฤดูกาลที่เรียกได้ว่าเป็นปีทองของ อัลเลน ไอเวอร์สัน (Allen Iverson) อย่างแท้จริง

หลังจากโลดแล่นอยู่ในลีก NBA ถึง 5 ปีเต็ม อัลเลน ไอเวอร์สัน (Allen Iverson)

กลายมาเป็นซุปเปอร์สตาร์แบบเต็มตัว เขาทำผลงานในฤดูกาลนี้ได้อย่างสุดยอด ทำแต้มเฉลี่ย 31.1 ตลอดทั้งฤดูกาล พาทีมที่เต็มไปด้วยนักกีฬาธรรมดาคว้าแชมป์สาย ด้วยสถิติชนะ 56 แพ้ 26 และผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1983 ในนัดชิง ฟิลาเดลเฟีย เซเว่นตี้ซิกเซอร์ (Philadelphia 76ers) ต้องเจอกับยอดทีมในยุคนั้นอย่าง แอลเอ เลเกอร์ส (LA Lakers) ที่ตอนนั้นมีคู่หูทองคำอย่าง โคบี้ ไบรอันท์ (Kobe Bryant) และ แชคิลล์ โอนีล (Shaquille O’Neal) เป็นผู้นำทีม อัลเลน ไอเวอร์สัน (Allen Iverson)

สามารถพาทีมสู้กับ แอลเอ เลเกอร์ส (LA Lakers) ได้อย่างสูสี แต่จนแล้วจนรอด ทีมของเขาก็ไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ ถึงยังไงด้วยผลงานที่สุดยอดของ อัลเลน ไอเวอร์สัน (Allen Iverson) เขาได้รับตำแหน่ง MVP และ MVP All Star ไปครอง นั่นทำให้หลายๆ คนเรียกเขาว่า “ราชาไร้บัลลังก์”

เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือ “หงส์แดง” เขาร้ายกาจอย่างไร

เป็นที่น่าจับตามมองมากที่สุดสำหรับเกมพรีเมียร์ลีก

เพราะว่าตั้งแต่ เจอร์เก้น คล็อปป์นี้ เขาเข้ามามีบทบาทที่อังกฤษ เมื่อปี 2015 เขาก็ได้สร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนร่วมอาชีพของเขา ด้วยการทำให้ตกงานหลายรายด้วยกัน

สลาวิซ่า โยคาโนวิช (ฟูแล่ม, พฤศจิกายน 2018)

เนื่องจากโยคาโนวิช พา เขาพาทีม ฟูแล่ม บุกเข้าไปแพ้ ลิเวอร์พูลด้วยสกอร์ 0-2ซึ่งนั้นก็เป็นเหตุทำให้ทีมรั้งท้ายของตารางพรีเมียร์ลีกและนั้นก็เป็นเหตุที่ทำให้ย็อคก้าโดนเจ้าสัวน้อยปลดออกจากตำแหน่งในทันที

ต่อจากนั้นก็ได้มีการแต่งตั้งให้เคลาดิโอรานิเอรี่ มาคุมแทนในเวลาต่อมา แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ดีขึ้นมาเลย จึงทำให้เคลาดิโอ รานิเอรี่ต้องออกไปอีกคนซึ่งนั้นก็เป็นการได้ สกอตต์ พาร์คเกอร์ มาคุมทีมแทน แต่ทว่ามันก็ยังไม่รอดอยู่ดีเพราะทีมก็ยังคงตกชั้นอยู่เหมือนเดิม

โชเซ่ มูรินโญ่ (แมนฯ ยูไนเต็ด, ธันวาคม 2018)

สำหรับศึกแดงเดือดนั้น ลิเวอร์พูล ได้โชว์ฟอร์มอันสุดยอดด้วยการเอาชนะแมนฯ ยูไนเต็ดด้วยสกอร์ 3-1ซึ่งในเกมนี้หงส์แดงมีโอกาสยิงมากถึง 36 ครั้ง ซึ่งเป็นการยิงเข้าตรงกรอบไปถึง 11 ครั้ง ในขณะเดียวกันที่ปีศาจแดงพวกเขาได้ยิงเพียงแค่6 หน เท่านั้นเอง

แถมเป็นการยิงตรงกรอบไปได้แค่เพียง 2 ครั้งเท่านั้นเองนั้นจึงเป็นเหตุการณ์ที่ต้องทำให้เฮียมูต้องปลดตนเอง ซึ่งนั้นก็เป็นผลพวงที่ได้มาจากการโดน คล็อปป์ที่ดูแลทีมลิเวอร์พูลไล่อัดทีมของเขาจนหมดสภาพแบบนี้มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้น ซึ่งเป็นตอนที่ทีม ดอร์ทมุนด์ ได้มีการถล่มทีม เรอัล มาดริดในสกอร์ 4-1 เป็นเกม ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีกในปี 2013

เพราะมันส่งผลให้ในเดือนถัดจากนั้นทีมราชันชุดขาวได้เป็นการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดด้วยการแยกทางกับ มูรินโญ่ ในเวลาต่อมาซึ่งหลังจากนั้น คล็อปป์ ก็ได้พาทีมของ ลิเวอร์พูลไปชนะทีม เชลซีในสกอร์ 3-1 ในเกมของพรีเมียร์ลีกใน ปี 2015ซึ่งเป็นเหตุทำให้ มูรินโญ่ โดนทีมสิงห์บลูส์ได้เอาเขาออกในเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากเหตุการณ์นั้น

มาร์โก ซิลวา (เอฟเวอร์ตัน, ธันวาคม 2019)

เขาเป็นกุนซือชาวโปรตุกีส ซึ่งก็เป็นเหยื่อของ คล็อปป์ อีกคนเช่นกัน เพราะหลังจากที่มาร์โก ซิลวานำทีม เอฟเวอร์ตันบุกไปแพ้ทีม ลิเวอร์พูลด้วยสกอร์ 2-5 ซึ่งส่งผลทำให้พวกเขามีแค่ 14 คะแนนจากเกมการแข่งขัน 15 เกมด้วยกันซึ่งเป็นการหล่นไปอยู่ท้ายตารางเป็นอันดับที่ 18 ของตารางเลยซึ่งในฤดูกาลนี้ทางเหล่าสโมสรก็มีการคาดหวังกับผลงานไว้สูงพอสมควรหลังจากที่ลงทุนไปค่อนข้างเยอะในช่วงที่ผ่านมานี้