คลังเก็บหมวดหมู่: ข่าวกีฬา

กีฬาสี

กีฬาสีเป็นการแข็งขันกีฬาที่มีการแบ่งทีมแข็งขันออกเป็นสีต่างๆ โดยสีต่างๆนั้นก็จะแบ่งเป็นสีที่มีการกำหนดขึ้นจากผู้จัดการแข่งขันขึ้นมาก ซึ่งกีฬาสีนั้นเป็นการจัดการแข่งขันภายในสถานศึกษา หรือสถานประกอบการ ชุมชนหมู่บ้าน เป็นการจัดการแข่งขันขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ แต่ไม่มีการจัดตั้งกีฬาสีเพื่อไปแข่งขันกีฬาระดับโลก เพราะกีฬาระดับโลกนั้นจะเปลี่ยนจากการใช้สีมาเป็นชื่อทีมหรือชื่อประเทศนั่นเองเพื่อให้ดูเป็นทางการและเป็นสากลนั่นเอง 

โดยส่วนใหญ่แล้วกีฬาสีถูกจัดขึ้นมาเพื่อการแข่งขันภายใน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน สถานประกอบการรวมทั้งชุมชนหมู่บ้านด้วย และการแข่งขันกีฬาสีนั้นยังเป็นการแข่งขันโดยรวมของกีฬาหลากหลายเป็นเภทด้วย กีที่มีการจัดการแข่งขันนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้จัดตั้งกีฬาสีขึ้นมาว่าต้องการให้มีกีฬาประเภทใดบ้างในการแข่งขันกีฬาสี กิจกรรมกีฬาสีนั้นจะมีการแบ่งออเป็นหลายสีอย่างน้อยสามสีขึ้นไป เพื่อความหลายหลายและอยู่ที่จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมและการแข่งขันด้วย

กีฬาสีนั้นบางครั้งไม่ได้มีเพียงกิจกรรมการแข่งขันกีฬา บางครั้งกิจกรรมกีฬาสีจะมีกิจกรรมอย่างการเชียร์ลีดเดอร์เข้ามาร่วมด้วย เพื่อเหมือนเป็นขวัญกำลังใจให้กับนักกีฬาที่ลงการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆนั่นเอง นอกจากการแข่งขันกีฬา กองเชียร์ลีดเดอร์ต่างๆแล้วยังมีกิจกรรมหนึ่งที่หน้าสนใจของการจัดกีฬาสีก็คือ การเดินขบวนพาเหรดนั่นเอง เป็นการรวมตัวของทุกๆสีมาเดินเพื่อความสวยงามและแน่นอนว่าเป็นเหมือนกิจกรรมที่ใช้สำหรับในการเปิดงานซึ่งต้องมีความยิ่งใหญ่อลังการและสวยงามแน่นอน 

ถึงแม้ว่าบางคนนั้นจะไม่ได้เล่นหรือแข็งขันกีฬาแต่ในกิจกรรมกีฬาสีนั้นจะมีกิจกรรมที่ทำให้ทุกคนได้มีความร่วมมือย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นลีดเดอร์ กองเชียร์หรือการเดินขบวนพาเหรด ถือว่าเป็นการร่วมมือการทำกิจกรรมนั่นเอง ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการจัดตั้งกีฬาสีขึ้นมานั้นเพื่อ ให้คนในโรงเรียน องค์กรณ์ สถานประกอบการหรือคนในชุมชนหมู่บ้านได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่จัดขึ้นและเป็นการกระชับความสัมพันธ์ด้วย

และนอกจากนี้ยังเป็นการผ่อนคลายจากการเรียนหรือจากการทำงานด้วย และกิจกรรมกีฬาสียังสร้างความรู้รักสามัคคีด้วยเพราะในการแข่งกีฬานั้นไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ก็จะต้องมีการเล่นกีฬาเป็นทีมและทำให้มีน้ำใจนักกีฬาจากการแข็งขันกีฬาสีนั่นเอง

กีฬาสียังมีความพิเศษการให้ความสำคัญในการให้รางวัลอีกด้วย เพราะนอกจากจะให้รางวัลของผู้แข่งขันกีฬาแล้ว ยังมีการให้รางวัลกองเชียร์และผู้ร่วมกิจกรรมด้วย ทำให้กีฬาสีนั้นเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานมากอีกกิจกรรมหนึ่งสร้างความเพลิดเพลินบันเทิงใจ ได้ทั้งความสนุก ความสามัคคี ความมีน้ำใจนักกีฬา ความอดทน และความแข็งแรงจากการแข่งขัน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  Gclub ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ทอฟฟี่เล่นใหญ่ เตรียมเสริมทัพ ทำการบ้านช่วงโควิด

ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิด19 ยังคงระบาดอยู่นั้น ทำให้วงการกีฬาทุกประเภทและทั่วโลกต้องทำการหยุดการแข่งขัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้

และเพื่อป้องกันตัวนักกีฬาและแฟนกีฬาด้วยนั้น และเช่นเดียวกันสำหรับวงการฟุตบอลอย่างพรีเมียร์ลีก ที่หลังจากต้องหยุดเตะไปทำให้แฟนบอลทั่วโลกต่างก็เหงาและรู้สึกเหมือนขาดหายอะไรไปในชีวิต ส่วนนักเตะของแต่ละสโมสรเองนั้น ก็ได้ใช้ช่วงเวลานี้เดินทางกลับบ้านและลงซ้อมตามโปรแกรมของตัวเองตามที่แต่ละสโมสรได้มีการกำหนดไว้ ส่วนในด้านของผู้จัดการทีมและบอร์ดบริหารก็ยังคงมีการทำงานกันอยู่ผ่านโลกออนไลน์

และกำลังเตรียมการเสริมทัพเพื่อความพร้อมในฤดูกาลหน้า ซึงแต่ละทีมก็เตรียมการและเล็งเป้าหมายนักเตะไว้หลายคน รวมไปถึงแผนการโละนักเตะที่ไม่จำเป็นต่อทีม เพื่อลดภาระค่าเหนื่อยและนำเงินที่ได้จากการขายนักเตะเหล่านี้นั้น มาซื้อนักเตะใหม่ที่ต้องการเสริมทัพในฤดูกาลหน้า

ซึ่งล่าสุดสโมสรเอฟเวอร์ตัน ที่ได้นายใหญ่อย่าง คาร์โล อันเชล็อตติ สุดยอดกุนซือมาคุมทัพและทำผลงานได้ดีในช่วงแรก ก่อนที่จะโดนพิษโควิดเล่นงานไปจนต้องงดแตะอยู่ในช่วงนี้ ก็ได้มีข่าวหลุดออกมาว่านายใหญ่คนนี้สนใจที่จะดึงสองดาราดังจากเสปนและอิตาลี มาร่วมทัพ

โดยรายแรกนั้น คือแกเร็ธ เบล ปีกทีมชาติเวลล์ ที่กลายเป็นส่วนเกินของราชันชุดขาวไปแล้ว นับตั้งแต่ ซีเนอดีน ซีดาน อดีตกัปตันทีมชาติฝรั่งเศสชุดแชมป์โลกปี 1998  กลับมาคุมทัพอีกครั้ง จึงมีโอกาสที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตที่อังกฤษค่อนข้างแน่ เพียงแต่ว่าจะไปลงเอยที่สโมสรไหนนั่นเอง

ซึ่งถ้าหากทีมเอฟเวอร์ตันได้ เบลมาจริง น่าจะทำให้เกมรุกทีมี ริชาร์ดสัน อยู่แล้ว ทวีคูณความน่ากลัวเข้าไปอีก ส่วนอีกคนที่นายใหญ่คนนี้อยากได้มาร่วมทีมนั้นก็คือ อารอน แรมซีย์ กองกลางจากยูเวนตุส ที่ย้ายแบบฟรีค่าตัวจากกรุงลอนดอน ทีมปืนโตอาร์เซนอล ไปหาความท้าทายในอิตาลี

แต่ดูแล้วจะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะตลอดฤดูกาลแทบไม่ได้รับโอกาสจากกุนซือยูเว่ ให้ลงไปโชว์เพลงเตะสักเท่าไหร่นัก นั่นจึงเป็นโอกาสที่เอฟเวอร์ตัน จะกระชากตัวกองกลางคนนี้กลับมาเล่นที่อังกฤษ ซึ่งถ้ามาจริง ก็จะทำทอฟฟี่บูล มีขุมกำลังกองกลางที่น่ากลัวขึ้นอีกคนหนึ่ง และถ้าหากสองคนนี้มาจริงเชื่อว่า สาวกทอฟฟี่คงได้เฮกันดังๆ และเชียร์กันยาวๆแน่นอน

คลื่นไม่ได้มีทุกวัน 1 ใน 10 นักเซิร์ฟมือใหม่ควรรู้

ทุกคนต่างรู้กันว่าการเล่นโต้คลื่นหรือเล่นเซิร์ฟนั้นเป็นกีฬาที่หลายๆคนใฝ่ฝัน เพราะใครที่เล่นเป็นนั้นต้องบอกเลยว่าอย่างเท่เลยล่ะ ถึงแม้ว่ากีฬาประเภทนี้เป็นกีฬาที่ได้ชื่อว่าเป็นกีฬาอันตรายอย่างหนึ่ง ปีๆหนึ่งมีผู้คนเสียชีวิตจากการเล่นกีฬาโต้คลื่นหลายคนนัก

แต่เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าที่มันอันตรายนั้นเป็นเพราะลมและคลื่นของทะเลนั้นเอง ซึ่งในแต่ละฤดูกาลลมและคลื่นของหาดนั้นๆก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งคนที่เล่นต้องหัดประเมินตัวเองแล้วก็เลือกสถานที่ที่เหมาะกับสกิลการเล่นของตัวเองหน่อย แล้วก็ค่อยๆท้าคลื่นลูกที่รุนแรงขึ้นตามลำดับ ไม่ใช่เห็นคลื่นใหญ่ๆแล้วก็อยากจะจัดซะทุกครั้งไปนั้นไม่ได้เลย

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องแรกที่นักโต้คลื่นควรทราบก่อนจะไปเล่นกันนะ นั้นคือเรื่องคลื่นนั้นเอง คลื่นนั้นไม่ได้มีทุกวันเสมอไป ต่อให้หาดนั้นเป็นหาดที่นักโต้คลื่นชอบไปกันก็เถอะ ก็ต้องมีวันที่คลื่นนั้นหายไปเช่นกัน นั้นก็ด้วยปัจจัยหลักของฤดูกาลที่ให้ทิศทางลมและกระแสน้ำที่ต่างกันไปของแต่ละฤดูกาล บางครั้งถ้าไม่ศึกษาให้ดีก่อนที่จะเดินทางไปละก็ ก็อาจจะพบความคลื่นอันแสนเรียบนิ่งแล้วอารมณ์ก็จะบูดกันนะ

ดังนั้นหาดแต่ละหาดที่ถูกตั้งอยู่ในทิศทางที่ต่างกันทั่วโลก ก็จะมีคลื่นลมที่เหมาะกับการเล่นเพียงไม่กี่ช่วงเท่านั้น เพราะบางฤดูกาลก็อย่างที่บอกไปมันจะเป็นคลื่นเรียบๆนิ่งๆ บางฤดูกาลอาจจะกล้ายเป็นมหาคลื่นที่สูงและใหญ่ นั้นทอาจเป็นอันตรายจนเกินไป ไม่ควรไปเล่น

ทุกคนควรหาคลื่นที่ทำให้เราได้ฝึกซ้อมตัวเองให้มีสกิลและทักษะที่แน่นซะก่อน แล้วแรกๆนั้นปัจจัยในความเจริญของหาดนั้นด้วยเพราะถ้าคลื่นแรงไป จะต้องมีเหล่าเซฟการ์ดที่คอยช่วยเหลือ ดังนั้นเป็นที่รู้กันนะว่าแต่ละหาดควรไปเวลาที่เหมาะลองเสริชในเว็ปต่างๆดูหรือเข้าไปตามข่าวพวกเพจแฟนคลับทั้งหลายด้วย

ดราม่าจากแฟนหงส์แดง

การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ต้องถูกระงับการแข่งขันหลังจากมีการระบาดของพิษไข้โควิด19 ซึ่งโปรแกรมการแข่งขันนั้นเหลืออีกเพียง เก้านัดก็จะจบฤดูกาล และทางหงส์แดงสะท้านฟ้า ก็ต้องการอีกแค่เพียงหกคะแนน ก็จะทิ้งขาดผู้ตามอย่างเรือใบสีฟ้า ขึ้นแท่นรับถ้วยแชมป์แรกของสโมสร (สำหรับถ้วยพรีเมียร์ลีก) เป็นครั้งแรกในรอบสามสิบปี ซึ่งแฟนบอลทุกคนต่างรอคอยและเฝ้ารอ แต่แล้วเมื่อไข้ไวรัสโควิด 19 นี้ระบาด

การแข่งขันต้องถูกระงับ และมีแนวโน้มว่าจะแข่งกันต่อไปได้ไปอีกนาน จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะถูกต้องป้องกันอย่างปลอดภัย และเมื่อการแข่งขันนั้นแข่งต่อไม่ได้ จึงมีหลายทางออกที่ถูกตีข่าวออกมาว่า การแข่งฤดูกาลนี้อาจจะเป็นโมฆะ หรืออาจจะยกแชมป์ให้กับหงส์แดงไปเลย แต่ไม่ว่าผลการตัดสินใจของสมาคมจะออกมาในรูปแบบใด ก็ดูเหมือนจะไม่เป็นที่พอใจสำหรับกองเชียร์เท่าไหร่นัก

เพราะหากโมฆะ กองเชียร์หงส์แดงคงออกมาตีโพยตีพายว่าไม่ยุติธรรม แต่ถ้ายกแชมป์ให้เลย กองเชียร์ก็ไม่สามารถทนเสียงล้อเลียนจากแฟนบอลคู่แข่งได้ว่า ได้แชมป์แบบไม่สมศักดิ์ศรี จึงทำให้แฟนบอลหงส์แดงออกมาเรียกร้องให้แข่งกันให้จบ ต่อให้การแข่งขันเป็นแบบสนามปิดก็ได้เพราะมั่นใจอยู่แล้วว่าถ้าแข่งจบฤดูกาล ทีมพวกเค้าก็จะเป็นแชมป์อยู่ดี จึงทำให้เกิดประเด็นดราม่ามากมายบนโลกโซเชียล จนสุดท้าย ผู้นำทัพของหงส์แดงในยุคนี้ อย่างเจอร์เก้น คล๊อป กุนซือของหงส์แดง ได้ออกมาประกาศผ่านโซเชียลของสโมสรว่า

ไม่ว่าการตัดสินใจและการประกาศจะออกมาเช่นไร ของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ เราอยากให้แฟนบอลทุกคนรับรู้ว่า เพื่อความปลอดภัยของประชาชน เรายินดีที่จะทำทุกอย่างและสนับสนุนอย่างเต็มที่ หลายๆทีมที่เราลงแข่งด้วย ต้องได้รับความเจ็บปวด ไวรัสตัวนี้ ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าการมีส่วนร่วมในเกมฟุตบอล มันไม่สารมารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ และแต่ละคนที่ได้รับผลกระทบนี้ สิ่งที่ตามมานั้นมันไม่คุ้มเลย

หากจะมานั่งถกเถียงกันเรื่องนี้ว่าจะจบลงอย่างไร แน่นอนว่าเราไม่ต้องการเล่นฟุตบอลในสนามที่ว่างเปล่า และเราไม่อยากให้เกมการแข่งขันต้องถูกเลื่อนออกไปหรือยกเลิกมัน แต่ถ้ามันต้องเลือกระหว่างฟุตบอลกับสังคมที่เป็นสุขในวงกว้าง ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องของการแข่งขันอีกต่อไป เพราะชีวิตสำคัญกว่าเกมการแข่งขันนัก 

ซึ่งเมื่อ เจอร์เก้น คล้อป ได้ออกมาปิดประเด็นนี้แล้วนั้น ก็หวังว่าแฟนบอลหงส์แดงจะเลิกเวิ่น และเลิกสร้างดราม่ากันเสียทีนะ

ฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายของพวกเค้า

ในฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา อาจจะเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายของนักเตะหลายๆ คน ซึ่งนักเตะเหล่านั้นเคยสร้างตำนานไว้มากมาย หลายครั้งหลายสมัย แต่ด้วยอายุอานามที่ค่อนข้างเยอะแล้ว และแน่นอน สำหรับอาชีพนักฟุตบอล สังขารย่อมไม่เที่ยง ต่อให้จิตใจยังสู้แค่ไหน แต่ถ้าร่างกายไม่พร้อมมันก็ไปต่อไม่นาน ซึ่งนักเตะเหล่านั้นมีใครกันบ้าง

ทิม เคฮิลล์ นักเตะจากทีมชาติออสเตรเลีย ที่เคยผ่านศึกฟุตบอลโลกมาหลายสมัย และทำสถิติยิงได้ฟุตบอลโลกได้ทุกสมัยที่ทีมชาติออสเตรเลีย ของเค้าได้มาร่วมศึกฟุตบอลโลกด้วย

ชินสุเกะ ฮอนดะ กองกลางทีมชาติญี่ปุ่น ที่ไปโด่งดังกับทีมเอซีมิลาน ก็เป็นอีกคนที่ครั้งนี้น่าจะเป็นหนสุดท้ายในบอลโลกของเค้ากับทีมชาติญี่ปุ่น ซึ่งเค้าผ่านฟุตบอลโลกมาแล้วถึงห้าครั้ง

ราฟาเอล มาเกซ กองกลางทีมชาติเม็กซิโก ทำสถิติเล่นฟุตบอลโลกทั้งสิ้น ห้าสมัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดร่วมกับ โลธ่าร์ มัทเธอุส จอมทัพจากเยอรมัน แต่สำหรับมาเกซ คงไม่มีครั้งที่หก อย่างแน่นอน

ฮาเวียร์ มาสเคราโน่ กองกลางตัวรับของทีมชาติอาร์เจนติน่า ที่เราอาจจะเป็นเค้าในบอลโลกนี้เป็นครั้งสุดท้าย ด้วยวัยและสังขารที่ไม่น่าจะทำให้เค้ามีครั้งต่อไปในฟุตบอลโลกได้

แวงซอง กัมปานี กองหลังทีมชาติเบลเยี่ยม คนนี้อาจจะหนักกว่าเพื่อน เพราะด้วยวัย และอาการบาดเจ็บ ที่บางครั้งติดทีมมาร่วมศึกฟุตบอลโลก แต่ได้ลงเล่นนิดเดียวก็บาดเจ็บ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า นี่คือบอลโลกครั้งสุดท้ายของเค้า

เคราด์ ปีเก้ กองหลังทีมชาติเสปน ซึ่งนักเตะคนนี้ เงื่อนไขอาจจะต่างกับคนอื่น เพราะด้วยวัยของเค้านั้น หากทีมเสปนได้เล่นฟุตบอลโลกครั้งต่อไป อายุของเค้ายังสามารถมาเล่นบอลโลกได้อีก แต่ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างเค้ากับแฟนบอลทีมชาติเสปนนั้น อาจเป็นสาหตุที่ทำให้เค้าตัดสินใจไม่มาเอง

อเกวโร่ กุน ศูนย์หน้าทีมชาติอาร์เจนติน่า ที่ออกมาประกาศเป็นนัยๆ ก่อนอยู่แล้วว่าฟุตบอลโลกนี้อาจเป็นฟุตบอลโลกสุดท้ายของเค้า เพราะต้องการหลีกทางให้รุ่นหน้าได้มีโอกาสขึ้นมาเล่นกันบ้าง

อันเนียส อิเนสต้า ฮีโร่ทีมชาติเสปนเมื่อฟุตบอลโลกครั้งที่แล้ว และแน่นอนที่คือฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายของเค้า เพราะหากมีฟุตบอลโลกครั้งต่อไป เค้าคนนี้จะมีอายุ 38 ปี คงไม่เหมาะกับฟุตบอลโลกแล้วแน่ๆ

ลีโอเนล เมสซี่ สำหรับฟุตบอลโลกครั้งนี้ เมสซี เพิ่งอายุแค่ 30 ปี ซึ่งหมายความว่า กับฟุตบอลโลกครั้งต่อไป เค้ายังสามารถเล่นได้อย่างแน่นอน แต่เจ้าตัวเองนั้นประกาศแล้วว่า หากครั้งนี้ไม่ประสบความสำเร็จ เค้าคงขออำลาทีมชาติ

ทีมที่ขาดทุนจากการขายนักเตะมากที่สุดในฤดูกาลนี้

หากวัดจากการขายนักเตะของแต่ละทีมแล้ว บางทีมโชคดีก็สามารถขายได้กำไร แต่บางทีมโชคไม่ดีตอนซื้อ ซื้อมาแพงแต่พอจะขายออกราคาของนักเตะคนนั้นก็ตกฮวบซะอย่างนั้น เราลองมาดูกันว่ามีทีมใดในห้าอันดับแรกบางที่ต้องเจอกับสถานการณ์อย่างนี้

อันดับที่ห้า นั่นก็คือท๊อตแน่ม ฮอตเสปอร์ เพราะต้องบอกว่าเปิดซีซั่นมาก็ซื้อ เดมเบเล่ กับแซสซิยงมา รวมถึงสเตฟาน เดอไวว์ และลอนี่ โรวเซ่นโซ่ รวมกันเกือบสองร้อยล้านปอนด์ ส่วนตัวที่ขายไป ก็จะมีคีแรน ทริปเปียร์ กับ อีริค เอริคเซ่น ซึ่งต้องบอกว่าขายได้ราคาถูกเพราะใกล้หมดสัญญา

อันดับที่สี่ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ขายลูกากูไป แต่ทุ่มทุนไปมากมาย กับนักเตะอย่าง แฮรี่ แม๊กไกว์  วาบิส รานก้า กับ บรูโน่ แฟรนันเดส และดาเนี่ยน เจมส์ ซึ่งต้องบอกว่าลงทุนขนาดนี้ แต่ผลงานก็ยังไม่ได้คุ้มกับที่ทุ่มทุนไป ต้องมองกันยาวๆ ว่าสี่คนนี้จะช่วยทีมได้มากกว่านี้มั้ย เพราะแค่ แม๊กไกว์ ก็แปดสิบล้านแล้ว

อันดับที่สาม บาร์เซโลน่า ขาดทุนไปเกือบ หนึ่งร้อยล้าน เพราะแค่ อองตวน กรีซมัน และแฟรงค์กี้ เดอยองค์ แต่ต้องบอกเลยยังไม่คุ้มกับทั้งคู่ เพราะอย่าง อองตวน เล่นมาจนจะจบฤดูกาลแล้ว ยังเพิ่มยิงได้แค่ เจ็ดประตู ส่วนแฟรงค์กี้ เดอยองค์ ก็ไม่สามารถเล่นเหมือนตอนอยู่อาแจ๊กซ์ อันเตอร์ดัมได้ ส่วนนักเตะที่ขายไปก็จะมี คูติญโญ่ ซื้อมาร้อยล้านแต่ขายได้แค่แปดล้าน

อันดับที่สอง คือแอสตันวิลล่า ต้องบอกว่าใช้เงินเสริมทัพเยอะมาก ขาดทุนเน็ตๆ แต่ผลงานก็ห่วยเน็ตๆ จะตกชั้นอยู่แล้ว การซื้อแบบไม่มีบิ๊กเนม กระจายความเสี่ยง แต่ซื้อสิบสามตัว แต่ใช้ไม่ได้เรื่องสักตัว ไม่ว่าจะเป็นเวสลี่ย กองหน้าจากคลับบรูซ แทบจะไม่ยิงเลย เทรเซเก้ หรืออันวา เอเกลซี่ และทอม ฮีตัน แต่ก็ดันมาเจ็บ ซื้อเสี่ยงมาก แต่เสี่ยงตกชั้นมาก

อันดับที่หนึ่ง รีลมาดริด บอกเลยชื่อนี้ไม่เซอร์ไพรส์ เพราะบอกว่าเป็นทีมที่ซื้อแหลก และไม่สนใจอยู่แล้วว่าจะแพงแค่ไหน ถ้าอยากได้ เพราะแต่ละคนไม่ว่า จะเป็นอาร์ซา หรือยูก้า โยวิช เฟรดลอง เมนดี้ หรือมิลิเตา ซึ่งต้องบอกว่าเป็นการลงทุนสี่ตัวนี้ที่ไม่คุ้มเอาสักเลย 

หากมองกันแล้วว่า ทั้งห้าทีมที่กล่าวมาทีมที่ดูอันตรายกับการลงทุนที่ขาดทุนที่สุดนี้ คงจะเป็นแอสตันวิลล่าที่มีโอกาสตกชั้นเหลือเกิน

เจ้าแตนอาละวาด ฉายาของทีม

เจ้าแตนอาละวาด ฉายาของทีม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทีมในเมืองหลวงของกรุงลอนดอน

ถึงแม้จะยิ่งใหญ่ไม่เท่ากับ ทีมอาร์เซนอล ทีมเชลซี หรือแม้กระทั่งทีมเสปอร์ แต่ก็ถือว่า ทีมเมืองหลวงแห่งนี้ มีการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองค่อนข้างจะชัดเจน ด้วยระบบที่ดุดัน และเล่นเกมเพลสซิ่ง จนทำให้เมื่อฤดูกาลที่แล้ว วัตฟอร์ต สามารถบุกทะลุเข้าสู่รอบชิงเอฟเอคัพได้ แต่ก็ไปไม่ถึงดวงดาว เพราะรอบชิงดันต้องไปเจอกับคู่แข่งอย่าง แมนเชสเตอร์ซิตี้ ซึ่งก็คงไม่ต้องบอกว่าใครจะได้แชมป์ไป

เพราะแมนซิตี้ กด วัตฟอร์ตซะกระจุยกระจาย ด้วยสกอร์แบบขาดลอย พอมาฤดูกาลนี้ ออกสตาร์ทมาทีมเลยฟอร์มออกทะเลแบบกู่ไม่กลับ จนทำให้ต้องเปลี่ยนผู้จัดการทีมเป็นไนเจล เพียร์สัน ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงทำทีมทรงๆ ทรุดๆ อยู่ท้ายตารางมีแต้มเหนือนอริชซึ่งจมอยู่อันดับบ๊วยเพียงหกคะแนน

ซึ่งหากบอร์ดบริหาร ยังไม่ยอมทำอะไร มีความเป็นไปได้ว่า รังสังเวียนเหย้า อย่าง วิคาริโร๊ด อาจต้องกลับไปต้อนรับบรรดาทีมอย่างแชมป์เปี้ยนชิพ เป็นแน่ๆ  หลายๆคนคงนึกถึงยุคทองของวัตฟอร์ต ที่มีสุดยอดกุนซือ อย่างเกรแฮม เทรเลอร์ ซึ่งเคยปั้นทีมวัตฟอร์ต ให้ประสบความสำเร็จในอดีตมาแล้ว

ถึงขั้นพาทีมนี้ ไปลุยศึกฟุตบอลยูฟ่าคัพ มาแล้วด้วย หากว่ากันด้วยผู้เล่นชุดนี้ของวัตฟอร์ต ก็ถือว่าไม่ได้ขี้เหร่ ซึ่งผู้เล่นส่วนใหญ่ของฤดูกาลที่แล้วกันยังอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา

ประกอบไปด้วย กองหน้ากัปตันทีมอย่าง ทรอย ดีนีย์ , จัว เปรโด , อิสไมลาร์ ซา, อัปดุลลาย ดูเกเร่ รวมถึงผู้รักษาประตูมากประสบการณ์อย่าง เบน ฟอร์สเตอร์ และนักเตะคนอื่นๆ อีกมากมาย หากทีมวัตฟอร์ต ต้องตกชั้นจริงๆ นั้น คงเป็นเรื่องน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากมองจากรายชื่อนักเตะ แล้วต้องบอกว่าดีกว่าบางทีมที่มีคะแนนเหนือกว่าพวกเค้าบนตารางด้วยซ้ำ และตอนนี้ก็มาถึงทางตรงสุดท้ายแล้ว

ซึ่งทางปรับทิศทางจูนทีมกันดีๆ และด้วยประสบการณ์ของกุนซือ ไนเจล เพียร์สัน ก็ยังถือว่า ทีมแตนอาละวาด วัตฟอร์ต ยังคงพอมีโอกาสที่จะสร้างปาฎิหารย์อยู่รอดในลีกสูงสุดอย่างพรีเมียร์ลีก อีกหนึ่งปี ซึ่งถ้าลองดูโปรแกรมอีกสิบสามนัดที่เหลือของวัตฟอร์ต นั้น ก็จะมีเหลือเจอทีมแข็ง บิ๊กซิ๊ก แค่ อาร์เซนอล แมนซิตี้ และแมนยูไนเต็ด ส่วนอีกสิบนัดที่เหลือ ก็จะเจอกับทีมระดับเดียวกัน ซึ่งว่ากันตามเนื้อผ้าแล้วนั้น ทุกทีมนั้นวัตฟอร์ต สามารถสู้ได้จริงๆ เชื่อว่า ทีมเมืองหลวงอย่างวัตฟอร์ต จะเอาตัวรอดผ่านฤดูกาลนี้ ไปได้อย่างแน่นอน

เฮียมูหวังคว้าถ้วยเอฟเอคัพพร้อมติดหนึ่งในสี่

มูรินโญ่คาดหวังว่า สเปอร์ส จะจบอันดับห้าเป็นอย่างน้อย พร้อมกล่าวว่าทีมคาดหวังต้องการไปเล่นแชมเปี้ยนส์ลีกในฤดูกาลหน้าด้วยเหมือนกัน

สเปอร์สมีโปรแกรมแข่งกับแอสตัน วิลล่าวันอาทิตย์ โดยเวลานี้พวกเขาอยู่อันดับ 6 ของตารางมีแต้มตามหลังเชลซี 4 แต้ม หลังจากที่ทีมเก็บชัยเหนือแมนซิตี้ได้ 2-0 ก่อนจะปิดเบรกก็ทำให้ความหวังอันเรืองรองของทีมปรากฏขึ้นมาทันที 

มูรินโญ่ที่เข้ามารับงานคุมทีมสเปอร์สราว 3 เดือนเผยว่าเวลานี้แม้เชลซีเป็นทีมอันดับสี่ก็จริง แต่ว่าแต้มของทีมเราก็ห่างจากพวกเขาเพียง 4 แต้ม มีทีมดาบคู่ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ดอันดับ 5 สเปอร์สอยู่อันดับ 6 และแมนยูอยู่อันดับ 9 แน่นอนว่าทุกคนในทีมต่างคาดหวังว่าอยากจะไปเล่นแชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาลหน้าให้ได้

กุนซือโปรตุเกสมองว่าโอกาสยังเปิดกว้างสำหรับหลายทีม ทั้งวูลฟ์,เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด และแมนยู ไม่เว้นแม้แต่อาร์เซนอล 

อดีตกนซือเชลซและแมนยู เข้ารับงานคุมทีมตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน โดยตอนนั้นทีมของโปเช็ตติโน่มีแต้มตามหลังทีมอันดับสี่ถึง 11 แต้ม แต่จากเกมที่ชนะ เรือใบสีฟ้า ทำให้ยิด อาร์มี่มีโอกาสที่ดีขึ้นในการล่าพื้นที่ไป UCL 

มูรินโญ่เผยว่า จากการที่แมนซิตี้ ถูกแบนจากฟุตบอลยุโรปสองปีทำให้ทีมอันดับ 5 มีโอกาสที่จะไปเล่นแชมเปี้ยนส์ลีกรอบคัดเลือกแทน และการขับเคี่ยวแย่งที่ 5 จะสนุกแน่นอน

ถึงแม้ว่าเรื่องช่องห่างของคะแนนเป็นเรื่องยาก แต่ทุกอย่างก็ยังเป็นไปได้เพราะว่ายังเหลืออีกหลายนัด

เราต้องไม่พลาดเก็บทุกคะแนนอย่างมีค่า ขณะเดียวกันรายการเอฟเอคัพ ก็เป็นรายการที่เราหวังเช่นเดียวกัน 

สเปอร์สยังอยู่ในรายการเอฟเอคัพ หลังจากที่เกมนัดรีเพลย์ที่ผ่านมาชนะเซาแธมป์ตันได้ ในรอบสี่นัดรีเพลย์

ซน เฮือง มิน เป็นฮีโร่ยิงประตูจากจุดโทษช่วงท้ายเกมพาทีมผ่านเข้ารอบไปพบนอริช วันพุธที่ 4 มีนาคม

มูรินโญ่มองว่ารายการเอฟเอคัพนี้เป็นที่ต้องการของรายทีม ซึ่งมันยังเป็นรายการที่มีเสน่ห์เสมอ

ทุกทีมที่ไม่มีลุ้นติดท๊อปโฟร์ก็อยากต้องการไขว่คว้าแชมป์รายการนี้ เพราะว่ามันเป็นบอลนัดเดียวอะไรก็เกิดขึ้นได้

ผลการจับสลากปรากฏออกมาว่าทีมท๊อปเอจ หรือท๊อปโฟร์ต่างไม่เจอกันเอง หมายความว่าในนัดชิงชนะเลิศจะต้องมีทีมระกับหัวแถวเข้าไปแข่งขันกันแน่

ถึงแม้ว่าการบาดเจ็บของแฮร์รี่ เคนทำให้เป็นงานยากของทีม ไก่เดือยทอง ที่จะต้องเล่นในรายการ UCL รอบ 16 ทีมที่พบไลป์ซิกเช่นกัน ซึ่งกุนซือชาวโปรตุเกสเองก็ออกมายอมรับแต่ทีมต้องผ่านไปให้ได้

โอเดียน อิกาโล่ : แสงสุดท้ายที่ปลายอุโมงค์

หลังจากปิดดีล บรูโน่ แฟร์นันเดส ได้สำเร็จในช่วงโค้งสุดท้ายของตลาดหน้าหนาว จนหลายฝ่ายคิดว่าปีศาจแดง

คงปิดตลาดซื้อ – ไปแล้ว แต่แล้วก็มีเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ ในช่วงคืนสุดท้าย เมื่อ ยูไนเต็ด มาประกาศปิดดีลเซ็นสัญญายืมตัว 

โอเดียน อิกาโล่ หัวหอกชาวไนจีเรียของ เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว มาใช้งานจนจบฤดูกาลเพื่อแก้ปัญหากองหน้าขาดแคลนในระยะสั้น

     แม้จะเคยค้าแข้งมาแล้วในพรีเมียร์ลีกกับ วัตฟอร์ดแต่เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงไม่ได้ทราบข้อมูลเบื้องลึกอะไรมากนัก

เนื่องจากเจ้าตัวเองก็ไม่ใช่ศูนย์หน้าของทีมระดับโลกอะไรมากมาย และนี่คือเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของ โอเดียน อิกาโล่

เป็น เด็กผีตั้งแต่วัยกระเตาะ

ย้อนกลับไปในปี 2016 โอเดียน อิกาโล่ ซึ่งค้าแข้งอยู่กับ วัตฟอร์ด ณ ขณะนั้น ได้เปิดเผยว่า ตนเองมีความฝันที่จะเล่นให้กับ 

ทีมอย่าง ปีศาจแดงแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด  

ผมเติบโตขึ้นมากับการเป็นแฟนบอลของยูไนเต็ด ผมชอบดู แอนดี้ โคล และ ดไวท์ ยอร์ก ทางทีวี พวกเขาคือแบบอย่างของผม

และการได้เล่นที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด คือความฝันของผมมาโดยตลอด” อิกาโล่กล่าว

ดาวยิงพเนจร : ชีพจรลงเท้า

อิกาโล่ เดินทางจากบ้านเกิดมาตั้งแต่ปี 2007 ไปค้าแข้งที่นอร์เวย์กับ ลิน จากนั้นปีต่อมา ก็ย้ายไปอิตาลีกับ อูดิเนเซ่ จนถึง

ปี 2014 แต่ในระหว่างนั้นก็ถูกปล่อยยืม 2 – 3 ครั้ง 

จนในปี 2014 อิกาโล่ ได้มาวาดลวดลายบนเกาะอังกฤษกับ วัตฟอร์ด โดยช่วยให้ต้นสังกัดเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นพรีเมียร์ลีก ใน

ฤดูกาล 2015/16 แต่ซีซั่นถัดมาฟอร์มกลับตกอย่างน่าใจหาย จนถูกขายไปให้สโมสรในจีนอย่าง ฉางชุน หย่าไถ 

และแม้ว่าเขาจะไม่สามารถช่วยให้ ฉางชุน หย่าไถ รอดจากการตกชั้นได้ แต่ผลงานการซัลโวไป 36 ประตู จาก 55 นัด ทำให้ เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว ซื้อ อิกาโล่ มาร่วมทีมเมื่อปี 2019 ก่อนที่ล่าสุดถูก ปีศาจแดง ดึงตัวมาร่วมทีมแบบยืมตัวจนจบฤดูกาล

ผลงานในนามทีมชาติ

โอเดียน อิกาโล่ ในสีเสื้อทีมชาติไนจีเรียก็ถือว่าไม่ใช่ไก่กา โดยกดไป 16 ประตูจาก 35 เกม และในศึก แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ เมื่อกลางปี 2019 ที่ผ่านมา อิกาโล่ยังคว้าตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดประจำทัวร์นาเมนต์ได้อีกด้วย ก่อนจะประกาศ

อำลาทัพอินทรีมรกตในเวลาต่อมา

พ่อพระนอกสนาม

เดิมทีนั้น อิกาโล่นั้นถือเป็นนักฟุตบอลใจบุญคนหนึ่ง ชอบบริจาคช่วยเหลือคนยากไร้ทุกครั้งที่มีโอกาส และเมื่อปี 2017 อิกาโล่ 

ได้เจียดเงิน 1 ล้านปอนด์ (ราว 40 ล้านบาท) สร้างบ้านให้เด็กกำพร้าได้พักอาศัยที่กรุงลากอส ในประเทศบ้านเกิด ซึ่งรองรับเด็ก

ได้ราว 40 คน โดยเด็กเหล่านี้ นอกจากได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดีแล้ว ยังได้รับการศึกษาแบบฟรี ๆ จนถึงอายุ 18 ปีอีกด้วย 

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อันดับ 3 สุดยอดนักเตะแดนสยาม

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อันดับ 3 สุดยอดนักเตะแดนสยาม

ฮีโร่อันดับ 1 ของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ชื่อนี้ใครๆก็ต้องรู้จักเป็นอย่างดี จนถึงทุกวันนี้เขาก็ยังเป็นนักบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ด้วยท่าอันแสนน่าจดจำด้วยการตีลังกาสุดเทพที่ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้นะ

แล้วเมื่อไม่นานมานี้เขาก็ขึ้นชื่อเป็นโค้ชที่เก่งที่สุดคนนึงของทีมชาติไทย ด้วยการจัดการที่ทำให้นักเตะมีทักษะเทียบชั้นกับต่างชาติได้ แต่ก็ยังไม่อึดพอที่จะไปให้ถึงฝั่งฝัน แล้วโค้ชซิโก้ของเราก็ได้ออกจากตำแหน่งไป

สมัยที่กองหน้าสุดแกร่งคนนี้เริ่มเล่นนั้นเป็นยุคที่ประเทศเรานั้นเริ่มหันมาสนใจกีฬาฟุตบอลอย่างจริงๆจังๆ

ซิโก้ ก็เริ่มจาการเป็นเยาวชน แล้วก็ติดทีมชาติชุดเด็กไปแข่งที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ซึ่งตอนนั้นเขาก็โชว์ฟอร์มได้เกินรุ่นมากๆ จนสุดท้ายอีกเพียงสามปี ก็ได้โอกาสติดทีมชาติชุดใหญ่ แล้วนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของชื่อ ซิโก้ ที่ทำให้ทุกคนในประเทศต้องรู้จักเขากับการแข่งกีฬาซีเกมส์นั้นเอง

ตอนนั้นเรียกได้ว่าคนไทยเฮกันทั้งประเทศหน้าจอทีวี ที่ทีมชาติไทยไปแข่งรอบชิงที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งซิโก้ได้ถูกเปลี่ยนตัวเขามาเล่นในสนาม แล้วโชว์ฟอร์มซัดลูกสุดท้ายด้วยลูกโหม่งสุดพิศดารทำให้ได้แชมป์ไปในที่สุด ด้วยท่าดีใจสุดเฉียบตีลังกายิ่งทำให้เป็นที่จดจำกันอย่างง่าย ผลงานนอกจากนั้นก็ไม่ใช่ธรรมดาเลยในเอเชี่ยนเกมส์เขาก็ทำให้ทีมชาติไทยได้ที่สี่ไปถึงสองสมัยติดกัน

ซึ่งตอนนั้นทีมชาติไทยมาถึงใกล้เคียงคำว่าบอลระดับโลกได้บ้างแล้วด้วยการเอาชนะทีมเก่งไปเยอะอยู่นะ แต่ก็น่าเสียดายที่บอลโลกก็ยังไม่เคยได้เขาสักที ได้แต่ติดทีมรอบคัดเลือกสิบทีมสุด้าย ซิโก้ถือเป็นกองหน้าที่เล่นทีมชาติเยอะที่สุดอีกด้วย แล้วก็ยิงได้เฉลี่ยสองนัดต่อลูก

ผลงานของชายคนนี้ที่ชื่อว่า ซิโก้ เป็นผลงานที่เยอะแยะมากมายแบบพูดไม่หมดไปเลย ถือเป็นการค้าแข้งที่เข้มข้นมากๆ